ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ช่องทางสำรองในการติดต่อสื่อสาร เฟสกลุ่ม อย่าลืมแอ๊ดกันไว้ด้วยนะครับ >> http://www.facebook.com/groups/XtrailThailandClub/

ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
สมาชิกใหม่ต้องทำการตอบกระทู้ หรือคอมเม้นท์ให้ครบ 3 โพสก่อน จึงจะเริ่มตั้งกระทู้ใหม่ได้

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Siam

หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 22
31
พูดคุยทั่วไป / Re: ไฟท้ายขึ้นฝ้า
« เมื่อ: 02 ต.ค. 2015, 13:50:18 »
เคยเห็นรถในรถคันอื่นที่บ้านอยู่นะ ที่แบบเป็นฝ้าๆ เวลาอากาศชื้นๆ แต่พอตอนแดดออก ร้อนๆ แล้วมันก็หายไปเองน่ะครับ... ละก็เหมือนเคยเห็นมี discuss กันในกระทู้เก่าๆ ใน web headlightmag ว่ามันเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้ามีน้ำเข้าไปขังให้เห็นระดับขึ้นมาในเบ้าไฟนี้ไม่ปกติแน่นอน
 :)

32
ฮืม...น่ากลัวนะครับ ฝาท้ายพลาสติกทั้งบาน เข็นๆ ไปมันจะยุบหรือเปล่า?
 :emo_052:

33
จริงๆแล้ว XT ไม่ควรมีปุ่ม ECO Mode ติดมาเลย ควรจะมีปุ่ม SPORT Mode มาให้มากกว่า ตอนนี้เวลาขึ้นสะพานต้องkickdownตลอดเลย(ปิดECO Modeแล้วด้วย)
 :-\
ใช่เลยครับ...นี่ขนาดแค่ขึ้นสะพาน และลองคิดดูถ้าขับขึ้นลองดอยแถวทางเหนือจะขนาดไหน? ผมลองมาแล้วครับ เส้นเชียงราย-เชียงใหม่ เป็นอะไรที่เซ็งมาก ...แต่หลังจาก Mo แล้วอาการนี้หายเลยครับ ไต่ขึ้นแบบเนียนๆ เลย
 :emo_108:

34
ที่ผมใช้มากว่า 15000 KM ผมว่ามันเป็นรถที่โอมากๆ เลยนะ ...ทั้ง design ของตัวรถเอง และศูนย์บริการ ผมชอบมากกว่าศูนย์ Toyota, Honda อีก เพราะมันโล่งดี รอคิวไม่นาน To กับ Hon นี่แออัดมาก ส่วนตัวรถของผมไม่มีปัญหาอะไร เสียงก๊อกแก็กก็ไม่เคยเจอ อาการพวงมาลัยกินขวา เอาไปตั้งศูนย์ทีเดียวก็หายเลย สรุปคือประทับใจทุกอย่างกับรถรุ่นนี้
 :emo_103:

35
จริงๆ แล้วเครื่อง 2.0V ตัวนี้ถือว่าแรงใช้ได้เลยนะครับ เพียงแต่ Nissan จูนคันเร่งไฟฟ้ามาหน่วงเกิน ทำให้คนที่ออกรถมาใหม่ๆ เข้าใจว่ามันไม่แรง ถ้าแก้ไขเรื่องคันเร่งแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการพ่วงกล่องโน่นนี่ หรือไป reflash ECU ก็จะใช้งานได้ดีขึ้นเยอะเลยละครับ... และก็ต้องขอขอบคุณเจ้าของกระทู้อย่างมากๆ เช่นกันครับที่ช่วยจุดประกาย...ไม่งั้นผมคงแก้ปัญหานี้ไม่ตก เกือบจะขายทิ้งอยู่แล้ว
 :emo_051: :emo_051: :emo_051:

36
ศูนย์ Nissan หลายๆ ศูนย์เดี๋ยวนี้การบริการไม่แพ้ Honda, Toyota เลยนะครับ อย่างที่ชลบุรี ศูนย์ใหญ่ตรงใกล้ ม.ศรีปทุม นี่บริการดีสุดๆ อ่ะ ตั้งแต่พนักงานรับรถ ช่างเทคนิค ไปถึงแม่บ้าน...ทุกๆ คนคุยกับลูกค้าดีมาก :emo_051: :emo_051: :emo_051:

37
ฮืม...ถ้า test ตอนถอยหลังนี่ต้องหาลานกว้างๆ เผื่อไว้นะครับ 55  :emo_107:
ที่ผมใช้มา 3 เดือนอัตราการกินน้ำมันในเมืองประหยัดขึ้นอย่างชัดเจนครับ ตั้ง mode 3 ส่วนทางไกลวิ่งความเร็วนิ่งๆ ได้เท่าเดิม(ก็ถูกของมัน เพราะไม่ได้กดคันเร่งบ่อยๆ) แต่ถ้าเป็นทางเนินขึ้นลง (อย่างเช่น เส้นภูเก็ต-ระนอง) นี่ประหยัดขึ้นอย่างชัดเจนเลย ปกติผมกดเครื่องคิดเลขตามทุกถังเวลาเติม เอาไว้เทียบคร่าวๆ ด้วยว่าลมยางเราอ่อนหรือยัง
 :)

38
ตอนก่อนเปลี่ยน spring เค้าได้วัดค่าอะไรหรือเปล่าครับ? หรือทางช่างวิเคราะห์ยังงัยว่าต้องเปลี่ยน spring? วันหลังเผื่อเป็นมั่งจะได้บอกช่างที่ศูนย์ให้ดูตามนั้นบ้าง
ขอบคุณครับ

39
ผมนี่ก็กำลังว่าจะไปหามาใส่อยู่เหมือนกัน ปัญหาจากการกดคันเร่งลึกรอบเครื่องสวิงไปสูงแต่รถไม่วิ่งออกไปต้องรอจังหวะดีเลย์ตรงนี้หลายวินาที ทำให้การขับขี่ขาดความมั่นใจระดับหนึ่ง กับรอบเครื่องที่สูงตลอดเวลาอันเนื่องมาจากวิธีการขับกับการเหยียบคันเร่งของผม ดูแล้วไม่่เหมาะกับการใช้เกียร์ cvt ในโหมดปกติของมันแน่ๆ สรุปทำให้กินน้ำมันกระจายเลย เพราะรอบเครื่องสูงตลอดเวลา นี่ขนาดผ่อนยก เหยียบเร่งเป็นจังหวะแล้วนะเนี่ยยย ขับรถมาเกือบ30ปี เจอเกียร์แบบนี้เข้าไป ผมนี่หมดความมั่นใจในเรื่องการเร่งการแซงเลย ถ้าไม่กล่องคันเร่ง ก้คงไปรีแมพเลย ว่าจะไปลองม้ากระโดดดูซะทีก่อนครับ
ปัญหาของ K. Peemela นี่เหมือนผมเด๊ะๆ เลยอ่ะครับ...ตอนออกรถมาได้เดือนแรก ผมขับขึ้นเชียงรายเลย ตระเวณขึ้น-ลงดอย เวลาจะแซง หรือโยกเปลี่ยนเลน หรือไต่เนินขึ้นดอย นี่มีลุ้นไปตลอดทาง ยิ่งเวลาวิ่งถนนเลนสวนแล้วยิ่งเงิบเข้าไปใหญ่ พอกลับถึงบ้านได้ ความคิดแว่บแรกที่เข้ามาในหัวก็คือ "ถ้าขายทิ้งตอนนี้ราคาจะตกมาเหลือเท่าไหร่เนี่ยะ รถเพิ่งเดือนเดียวเอง" ...แต่พอได้ไป mo กล่องมาแล้ว ความคิดนี้ไม่เคยเกิดขึ้นอีกเลย 55 :emo_108:
 

40
ส่วนทฤษฎีของกล่อง Voltage Stabilizer ที่เล่าค้างไว้ (นานมาก) มีดังนี้ครับ ... "ผู้ผลิตเค้า claim ว่าในขณะที่เครื่องยนต์ต้องเรียกใช้ทอร์คเยอะ ก็คือตอนออกตัว เร่งแซง หรือไต่เนิน จะมีการกระชากไฟเยอะตาม ทำให้ไฟในระบบ drop ไปชั่วขณะ และทำให้กำลังเครื่องยนต์ drop ลงตาม เจ้ากล่องนี้จะจ่ายไฟ back up ชดเชยเข้าไปทำให้ทอร์คมันมาต่อเนื่องขึ้น (ช่วงที่ drop มันจะหายไป)"
คันของผมใช้งานมา 3 เดือนกว่า ได้ผลดีอย่างที่เค้าว่าไว้... แต่ก็อย่างที่บอกอ่ะครับ ว่าฟังหูไว้หู คือรถบางคัน บางรุ่นที่มันแรงๆ อยู่แล้วติดไปก็อาจจะไม่เห็นผลอะไร หรืออาจจะเป็นแค่ผลทางใจที่ผมมโนไปเองก็ได้ (ก็เสียตังไป 2 กล่องรวมกันเกือบเก้าพันแล้วอ่ะ)... แต่อีกอย่างนึงก็คือการพ่วงด้วยกล่องแบบนี้มัน step ของการแต่งในฉบับพ่อบ้านใช้งานทั่วไป ให้รถมันมีความกระฉับกระเฉงขึ้นมาอีกหน่อยเท่านั้นเอง... อย่าได้มโนไปไกลถึงขนาดจะติดไป drift แข่งกับรถแต่งซิ่ง(ที่มักเห็นมาสร้างความเดือดร้อนตามท้องถนนกันบ่อยๆ) ถ้าอยากได้ขนาดนั้นจะต้องเล่นของหนักกว่านี้แล้วล่ะครับ
 555:)

41
จริงๆ ไม่ค่อยเกี่ยวกับหัวข้อนี้เท่าไหร่...แต่เห็นว่ามันเป็นแนวทางการปรับแต่งความแรงเครื่องยนต์อีกทางหนึ่ง ก็เลยเขียนต่อไปเลย เผื่อใครมาใหม่จะได้ไม่ต้องท้าวความกันยืดยาว...
เรื่องของเรื่องก็คือว่าวันก่อนผมดูช่อง speed chanel ไปเจอรายการแนะนำและ test รถของการทำ reflash กล่อง ECU เจ้านี้ครับ (เข้าใจว่าดังสุดในเมืองไทยตอนนี้) เค้าบอกว่า perfermance ดีกว่าการพ่วงกล่องคันเร่งไฟฟ้า ไม่ทราบมีใครใน club นี้ไปลองกับ X-Trail มาบ้างหรือเปล่าครับ...ถ้ามีช่วย share หน่อย นี่ถ้าร้านอยู่ใกล้ๆ บ้านผมอยากจะไปลองอยู่เหมือนกัน

https://www.facebook.com/VichaiEcuFlash

42
ขอบคุณที่มา share ครับ บอบบางกว่าที่คิดไว้เยอะเลย แค่ชนกับมอไซยังขนาดนี้ ถ้าเป็นรถยนต์จะขนาดไหน...ยังงัยไม่มีใครบาดเจ็บก็ถือว่าโชคดีแล้วล่ะครับ ขอให้ซ่อมเสร็จไวๆ นะครับ
 :emo_023:

43
พูดคุยทั่วไป / Re: เช็คระยะ20000โล
« เมื่อ: 10 ก.ย. 2015, 09:10:17 »
Nissan เค้ามีตารางรายการที่ต้องเปลี่ยนตามระยะต่างๆ แจกให้นะครับ เป็นของรวมทุกรุ่นอยู่ในเล่มเดียวกันเลย ลองขอที่เซลดูได้ ผมชอบเอามา compare ดูกับรุ่นอื่นๆ

44
อ่อ...ใช้ครับ ถ้าเป็นความหนักแน่น ผมก็ว่า X-Trail มันยังไม่แน่นเท่า Renault จริงๆ (ผมว่าช่วงล่างของรถ 3 ค่ายนี้ ซีตรอง เปอร์โย เรโนลท์ นี่มันมาในแนวเดียวกัน แต่อาจมี detail ที่แตกต่างกันไปบ้าง) แต่อันนี้พอเข้าใจได้ครับ ผมเคยดูในรายการ speed chanel เค้าอธิบายเกี่ยวกับช่วงล่างที่แน่นๆ ของรถยุโรปว่ามันมี design ที่ซับซ้อนขึ้น เช่น การเพิ่มระบบ support ต่างๆ ให้มีจำนวนมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ราคาของตัวรถและค่าซ่อมบำรุงสูงตาม...ซึ่งผมเดาว่า X-Trail คงต้องลด design ส่วนนี้ลงเพื่อให้ทำราคาสู้กับคู่แข่งได้ และ concept ของรถญี่ปุ่นอย่างนึงคือต้องซ่อมถูก ถ้า X-Trail ทำช่วงล่างมาแบบแน่นเท่า Renault จริงๆ นั้นหมายถึงค่าซ่อมมันจะต้องแพงตามไปด้วย คราวนี้ลูกค้าชาวไทยได้ด่ากันตรึมแน่ๆ
แต่ในส่วนผมเห็นว่าที่ X-Trail มันคล้ายคลึงกับรถ Renault หรือรถฝรั่งเศสค่ายอื่นๆ นั้น ก็เห็นจะเป็น DNA เรื่องความนุ่มพริ้ว (มากกว่ารถค่ายเยอรมัน) แต่ทรงตัวดี เกาะถนนได้ดี ที่ความเร็วสูงๆ...

45
เพิ่งครบหมื่นห้าเมื่อวานครับ...ช่วงล่างมันนุ่มได้ใจมากอ่ะ อย่างนึงที่ผมตัดสินใจซื้อรุ่นนี้ ก็เพราะ Nissan เค้าพัฒนาร่วมกับ Ranault ทำให้ช่วงล่างมัน นุ่ม พริ้ว แน่น ตามแบบฉบับรถฝรั่งเศส ในขณะได้ความทนทาน และซ่อมบำรุงรักษาง่ายตามแบบฉบับรถญี่ปุ่น มันเป็นอะไรที่ลงตัวมากๆ

คุณ Siam เคยขับ Renault ตอนที่ยังมีขายในไทยมั้ยครับ
ไม่เคยมีเป็นของตัวเองครับ แต่สมัยเรียนมหาลัยมีเพื่อนสนิทคนนึงใช้ Ranault R9 อยู่ ผมอาศัยติดรถไปด้วยเป็นประจำ ช่วงล่างมันจะไปในแนวๆ เดียวกับ ซีตรอง เปอร์โย คือนุ่มอย่างโดดเด่น ถ้าความเร็วต่ำอาจจะรู้สึกว่ามันโคลงหน่อยๆ แต่พอความเร็วสูงหรือเข้าโค้งนี้มันจะนิ่ง ไม่ย้วย (เหมือนอย่างรถญี่ปุ่นรุ่นที่ set แบบนุ่มๆ) คือพอขับ X Trail ครั้งแรก ผมว่ามันใช่เลย มาในแนวนี้เป๊ะ... แต่จะแตกต่างจากรถค่ายเยอรมันที่จะแน่นกว่าหนึบกว่าและก็กระด้างกว่าบ้าง

หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 22