ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ช่องทางสำรองในการติดต่อสื่อสาร เฟสกลุ่ม อย่าลืมแอ๊ดกันไว้ด้วยนะครับ >> http://www.facebook.com/groups/XtrailThailandClub/

ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
สมาชิกใหม่ต้องทำการตอบกระทู้ หรือคอมเม้นท์ให้ครบ 3 โพสก่อน จึงจะเริ่มตั้งกระทู้ใหม่ได้

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Siam

หน้า: 1 [2] 3 4 ... 22
16
รถผมเพิ่ง claim มาสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเองครับ อาการเดียวกันนี้เป๊ะ ช่างลองตั้งศูนย์แล้วขับ test ไปมาอยู่ 2 วันไม่หาย ผม print กระทู้เรื่องปัญหา spring defect ใน club นี้ไปให้ช่างอ่านดู เค้าเลยถอดเช็ค spring ดูบ้าง ผลปรากฎว่าระยะก็ได้ตาม spec หมด ...แต่ปัญหาคือ spring ม้นล้า (ประมาณว่ายุบตัวมากเกิน) เค้าเลยเคลมคู่ใหม่ให้ พอเปลี่ยนแล้วหายเลยครับ ขับพวงมาลัยนิ่งกริ๊บ พอๆ กับ Volvo อีกคันที่บ้าน

ถ้าใครอยู่ ชลบุรี ผมแนะนำศูนย์ Nissan ตรงใกล้ ม.ศรีปทุมครับ ทั้งพนักงานแผนกบริการ และช่าง service ดีมาก อธิบายการวิเคราะห์ปัญหาให้ฟังตลอด อีกอย่างที่คันผมหากันอยู่นานเพราะช่างเค้าไม่เคยเจอปัญหานี้ หัวหน้าช่างบอกว่าคันของผมนี่เป็น case study เลย ... คือถ้าเพื่อนๆ เข้าไปในปัญหาเดียวกันเค้ามีประสบการณ์แล้ว จะแก้ได้ตรงประเด็นเลย ...อีกอย่างต้องลองสังเกตตอนขับทางไกลดูนะครับ ในเมืองอาการมันจะไม่ค่อยชัด แต่พอ claim spring คู่ใหม่แล้ว ทั้งการขับขี่ในเมืองและทางไกลการ control พวงมาลัยมันดีขึ้นอย่างชัดเจนเลย

ส่วนถ้าไปทำตามร้านตั้งศูนย์ข้างนอกไม่แนะนำครับ เพราะรุ่นนี้ไม่ค่อยมี software ก่อนเข้าศูนย์ผมไปลองตั้งศูนย์ร้านข้างนอกดู เค้าบอกใช้ software ของรุ่นอื่นได้ ปรากฎว่าอ่านผลออกมาว่าช่วงล่างรถผม alignment เบี้ยวมาตั้งแต่ออกจากโรงงาน แก้ไขอะไรไม่ได้เสียตังฟรีไป 400 บาท ... แต่ไม่ซีเรียส ผมอยากลองดูว่าระหว่างร้านช่วงล่างดังๆ ข้างนอก กับศูนย์ Nissan ใครจะเหนือกว่ากัน คือตอนแรกเชื่อว่าร้านข้างนอกเหนือกว่าเพราะประสบการณ์ตรงด้านศูนย์ล้อ เจอ case มาเยอะกว่า... แต่ผลก็ออกมาตามข้างบนครับ ผิดคาด 555

17
พวกศูนย์มิตซู หรือโตโยต้าหลายศูนย์ก็ไม่รับซ่อมวันเสาร์เหมือนกันนะครับ เพราะคิวเค้าแน่น ผมต้องไปจอดรถทิ้งไว้...ส่วนมากงานซ่อมต้องไปวันธรรมดาจริงๆ แหล่ะครับ นอกจากศูนย์ไหนที่คนเข้าไปใช้บริการไม่เยอะ เค้าถึงรับทำวันเสาร์ได้
 :)

18
ถ้าอยู่ชลบุรีมีศูนย์ Nissan ตรงเส้น bypass ออกทางสี่แยกบึงมุ่งหน้าเข้า กทม. ทั้งเซลและช่างบริการดีมากๆ ผม cancel จากศูนย์เดิมที่เซลค่อนข้างลื่นไหล มาได้ที่ศูนย์นี้ จองวันเดียว อีกวันนึงขับออกมาเลย เจ้าของเดิมที่จองไว้เค้ายังไม่รับรถ ตรงกับรุ่นและสีที่ผมจะซื้อพอดี
 :emo_106:

19
ผมก็ได้พอๆ กันกับเพื่อนๆ ที่ share มา... เติม sohol 91 ในเมืองอยู่ใน range 10-11 โล/ลิตร ทางไกลยาวๆ 13 - 14 โลลิตร พอลองเปลี่ยนเป็น sohol 95 ก็กินพอๆ กัน แต่ response เร็วกว่าเวลาเร่งแซง
 :)

20
สุดยอดครับ ผมว่ากล่องนี้มันทำมาคู่กับ X-Trail เลยล่ะ (รุ่น 2.0 นะ) ... และถ้าอยากให้ perfect เลยเนี่ยะ ลองติดกล่อง Voltage Stabilizer เข้าไปอีกตัวนึง ตอนแรกผมก็ไม่คิดว่ามันจะ work อะไรมากมาย ไม่ได้คาดหวังมาก แต่ก็แค่ลองๆ ติดดูเพราะอยากรู้ แต่ผลที่ได้มันเกินคาดเลยครับ เวลาปีนป่ายทางดอยนี่ work สุดๆ อ่ะ
 :emo_105:

21
จริงๆ แล้วมันก็แนวๆ เดียวกับ tip ที่ว่าเกียร์ CVT เวลากดเร่งทำความเร็วแล้ว ให้ถอนคันเร่งออกนิดนึง เพื่อให้รอบมัน drop ลงมา ไม่งั้นรอบมันจะค้างสูงอย่างงั้นอยู่พักนึง...คนที่รู้อยู่แล้ว ใช้เกียร์ CVT มาเยอะแล้ว ก็อาจบอกว่า โอ๊ย เรื่อง เบ เบ แค่นี้ ... มาพูดทำไม แต่สำหรับคนที่ใช้เกียร์ CVT คันแรกอย่างผม ตอนแรกไม่รู้ tip นี้กดค้างไว้ประจำเลยครับ เปลืองน้ำมันไปหลาย ก่อนที่จะมารู้ในภายหลัง (ที่ได้อ่านจากหนังสือรถ)...
ส่วนการขับขึ้นเขาผมเปรียบเทียบให้ดูแบบเห็นภาพว่า PJS คันเก่าของผมมันเป็นเกียร์ Auto 4 speed ที่เวลาพอไปขับขึ้นดอยทางเหนือ ในถนนบางช่วงความชันมันเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เดี๋ยวมากเดี๋ยวน้อย ทำให้ก้ำกึ่งระหว่างเกียร์ 2 กับเกียร์ 3 ...แต่เราต้องล็อก manual ไว้ที่เกียร์ 2 ไว้ตลอด เพราะเวลาถึงช่วงที่มันเปลี่ยนไปเกียร์ 3 (หมายถึวเวลอยู่ใน mode auto) แต่ความชันมันยังมากเกินอยู่ ทำให้ความเร็วรถมันวืดในทันที... แต่พอเป็นเกียร์ CVT มันเป็นสายพานทำให้มันค่อยๆ หน่วงขึ้นไปได้เรื่อยๆ ได้เปรียบเทียบประมาณเกียร์ 2.1 => 2.2 => 2.3...เราให้เราได้ใช้ประโยชน์ของเกียร์สัมพันธ์กับกำลังเครื่องยนต์อย่างได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น
 :emo_108:

22
อืม...จริงๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตน่าตื่นเต้นอะไร มันเป็นแค่ tip ในการใช้เกียร์ CVT ที่เค้าคุยกันในรายการทีวีแล้วเห็นว่าน่าสนใจดีก็เลยเอามา share กันน่ะครับ ส่วนใครถนัดขับแบบไหน ก็เอาตามที่ happy เลยครับ ไม่ต้องไป serious อะไรกับ tip นี้หรอก แค่อ่านเล่นไว้ขำๆ ก็พอครับ...

23
วันก่อนดูรายการ speed talk เค้าบอกว่าเกียร์ CVT มันช่วยให้การขับไต่เขาที่เป็นเนินชันๆ ง่ายขึ้น ทั้งขาขึ้นและขาลงเพราะมันเป็นสายพาน ทำให้สามารถ vary รอบไปได้เรื่อยๆ ไม่ต้องมีจังหวะสับเกียร์เหมือนแบบเฟือง...ยกตัวอย่างเวลาขับขึ้นดอยก็ใช้การเติมคันเร่งไปทีละนิด แล้วมันจะไต่ขึ้นไปเนิบๆ อารมณ์เหมือนประมาณรถตีนตะขาบ แต่ถ้าเป็นเกียร์ auto ทั่วไป ต้องค่อยเค้นกำลังเครื่องขึ้นเพราะมันจะเจอจังหวะ drop ตอนเปลี่ยนเกียร์...ตอนแรกผมไม่รู้เทคนิคนี้นึกว่ามันเหมือนเกียร์ทั่วไปพอถึงดอยแล้วเหยียบส่งเลย ปรากฎว่ามาแต่รอบกับเสียงเครื่องคำราม ส่วนตัวรถนี้ตื้อๆ ... พอตอนหลังลองทำตามนี้คือค่อยๆ เลี้ยงคันเร่งเวลาขับ/ลงทางเขา เออ...มันขับง่ายตามที่เค้าว่าจริงๆ
ส่วนเกียร์ CVT ของ X-trail รุ่นนี้สื่อหลายค่ายที่ได้มาทดสอบต่างชื่นชมความสามารถของมัน คือ response เร็ว ไม่อืดเหมือนเกียร์ CVT ทั่วๆ ไปที่หลายคน anti กัน เค้าบอกว่าเนื่องจากมันเป็น gen (ที่เท่าไหร่ไม่รู้ จำไม่ได้ แต่คุ้นๆ ว่า 3) ที่ Nissan เค้า improve มาอีกเยอะแล้ว
เวลาวิ่งทางเขาลอง test ดูครับแล้วจะรักเจ้า X ขึ้นอีกเยอะ

24
ผมขับทางไกลเป็นสิบชั่วโมงก็เมื่อยเหมือนกัน แต่ถ้าขับไปทำงานแค่ 1-2 ชม. ไม่เมื่อย ช่วง support หลังมันดีมากๆ แต่ระยะขานี่สั้นไปหน่อย ผมว่าคนขายาวๆ น่าจะมีปัญหาเยอะอยู่...ผมสูง 171 cm. เทียบกับเบาะพวกรถ PJS แล้วผมว่าระยะขามันพอดีกว่า

25
เอ๊า...เค้าก็โมษณาอยู่แล้วว่าเบาะ design แบบ zero gravity น่ะครับ เวลานั่งมันก็เลยไหลออกจากเบาะ (ใช่ป่าวหว่า?)... 55

26
ตอนแรก post ไว้ใน chat room แต่เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์ เลยมาตั้งเป็นกระทู้ไว้เลยดีกว่า...
ดูเหมือน X-Trail เหมาะกับน้ำมันอ๊อกเทน 95 มากกว่า 91 ผมลองเติมเทียบกันระหว่าง sohol 91, sohol 95 และ E20 พบกว่า 2 อย่างหลังนี่เครื่องมัน response ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลย
อ่อ...แต่ผมเคย test 91 กะ 95 ใน Honda city (ตัวแรกเลย) ก็ไม่ต่างกันครับ ตัวนั้นเลยเติม 91 ตลอด และก็เคยมีเพื่อน test 91 กะ 95 ใน Camry Hybrid ตัวก่อน ก็บอกว่า 91 ดีกว่า ...95 ใช้แล้วเครื่องสะดุด ถึงบอกว่าไม่ตายตัว ... ต้อง test เป็นรุ่นๆ ไป และแต่ละคนก็อาจได้ข้อสรุปที่แตกต่างกันอีก
ส่วนอัตราการกินน้ำมันที่จับโดยใช้วิธีเติมเต็มถังแล้วกดเครื่องคิดเลข (ไม่ได้อ่านจากหน้าจอ) ได้ดังนี้นะครับ ที่ความเร็ว 100 - 120 km/hr ยาวๆ ต่อเนื่อง มีการกดเร่งแซงเป็นระยะๆ ตามสภาพการขับทางไกลแบบใช้งานจริง ไม่ได้เลี้ยงความเร็วคงที่เหมือนมาตรฐานการ test ของ web headlightmag และก็ไม่มีการวิ่งในเมืองมาดึงค่าเฉลี่ย
1. Sohol 91 = 13.5 km/lit
2. E20 = 12.9 km/lit
3. Sohol 95 = 13.7 km/lit
เป็นตัวเลขจากการจับหลายๆ ครั้งมาเฉลี่ยกันนะครับ อาจมี deviation ไปบ้างแต่ก็ไม่เกิน +/- 0.5 km/lit ใครมีข้อมูลอื่นๆ เชิญมา share แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ
 C:-)

27
อืม...เคยเห็นรถแต่งในหนังสือ มันโมได้หมดทั่วห้องโดยสารเลยนะคับ ไม่รู้ว่าหุ้มทับเลยหรือว่าเลาะออก ไม่ได้ศึกษาลง detail มากเพราะไม่คิดโม part นี้

28
อีกทางเลือกนึงก็คือ ถ้าหาคนเปลี่ยนเบาะด้วยไม่ได้ แต่อยากได้รถแรงแบบ 2.5V ก็เอาไปหุ้มหนังใหม่ครับ แบบหุ้มจริงๆ ไม่ใช่สวมทับ เลือกเกรดหนังและสีได้ดั่งใจเลย...ลองหาโฆษณาตามหนังสือรถดู ผมเคยเห็นมีลงๆ ไว้อยู่ ... ไม่เคยหุ้มเอง แต่เคยนั่งรถตู้เช่า คุณภาพหนังที่เค้าหุ้มมาใหม่ก็เนี๊ยบใช้ได้
 :)

29
ยังไม่เคยเจออาการนี้กับ X-Trail นะครับ ...แต่ฟังจากที่เล่ามามันคล้ายกับน้ำยาแอร์อ่อนที่ผมเคยเจอในรถคันก่อนๆ มักจะเป็นหลังจากที่มันใช้ไปเกิน 5 ปีแล้ว แต่ถ้าคุณเข้าศูนย์เช็คแล้วเค้ายืนยันว่าน้ำยาปกติ และเป็นแค่ครั้งแรกของวันนี่ยากระ คงต้องจอดรถทิ้งไว้ที่ศูนย์แล้วให้ช่างเค้า test ดูตอน start ครั้งแรกวันรุ่งขึ้น
 :-X

30
ผมสนใจ x-trail มากครับ สนใจมากกว่ารถระดับเดียวกันจากค่ายอื่น
หลังจากเข้ามาอ่านอาการรถกินขวานี้แล้ว ก็ไปทดลองขับที่ศูนย์แห่งหนึ่งใกล้บ้าน (ต่างจังหวัด) ชอบสมรรถนะมากครับ คิดว่าใช่เลย (เหมาะจะเป็นรถคันที่ 2 ขับไกลๆโดยสารสบายๆ) พอเริ่มทำความเร็ว ก็เจอเลยครับอาการกินขวาของรถที่ทดลองขับ และเสียงก๊อกแก๊กแถวๆโช๊คฝั่งคนขับ กับ แถวๆ คอนโซลหน้าด้านซ้าย (รถเงียบก็เลยได้ยินค่อนข้างชัด)
ผมเลยเข้าใจความรู้สึกของเจ้าของรถที่มีอาการนี้เลยครับ...คงเซ็งมาก เพราะมันเกี่ยวกับการขับขี่โดยตรง ต้องเจอกับมันทุกครั้งที่ขับขี่รถ
ก็ขอเป็นกำลังใจให้ครับ....
หวังว่าทางนิสสันจะเข้ามาดูแลปัญหานี้ให้ลูกค้าโดยด่วน และแก้ไขไม่ให้หลุดออกมาในรุ่นหลังๆอีก ผมเชื่อว่ามีอีกหลายท่านที่ยังไม่ตัดสินใจและกำลังติดตามข่าวสารอยู่ครับ
อืม...ถ้าเป็นรถ test drive อาจจะใช้เป็น reference ไม่ได้นะครับ เพราะบางทีมันโดนทดสอบแบบโหดๆ มาหลายมือ และศูนย์เค้าก็ไม่ได้ไปซ่อมอะไรมัน อย่างตัวผมเองตอนไป test drive บอกให้เซล (ไม่ได้ขับเอง) ลองรูดหลุมแบบเต็มๆ ดูหน่อย เพื่อดูสมรรถนะของช่วงล่าง เค้าก็จัดให้ทันทีเลยครับ โดนอย่างนี้หลายๆ รอบรถมันก็ช้ำได้เป็นธรรมดา แต่พอเป็นรถตัวเองนี่เวลาเจอหลุมค่อยๆ เลี้ยงเลยครับ ใช้มาหมื่นห้าพันโลก็ยังไม่เจอปัญหาอะไรนะครับ เสียงก็อกแก๊กอย่างที่หลายๆ ท่านเจอกันก็ยังไม่มี ห้องโดยสารเงียบมาก

หน้า: 1 [2] 3 4 ... 22