ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ช่องทางสำรองในการติดต่อสื่อสาร เฟสกลุ่ม อย่าลืมแอ๊ดกันไว้ด้วยนะครับ >> http://www.facebook.com/groups/XtrailThailandClub/

ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
สมาชิกใหม่ต้องทำการตอบกระทู้ หรือคอมเม้นท์ให้ครบ 3 โพสก่อน จึงจะเริ่มตั้งกระทู้ใหม่ได้

ผู้เขียน หัวข้อ: 5 วิธีการดูว่า น้ำยาเคลือบสีรถ หมดอายุแล้วหรือยัง ก่อนใช้ต้องเช็ค !  (อ่าน 9514 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ pairwara

 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 8885
 • กระทู้: 8
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: หญิง
 • จังหวัด: นนทบุรี
 • ชื่อเล่น: แพร
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 
น้ำยาเคลือบสีรถ
การดูแลสีรถยนต์ถือว่าเป็นสิ่งที่คนรักรถนั้นต้องทำ โดยเจ้าของรถยนต์สามารถนำรถไปใช้บริการที่คาร์แคร์ได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับว่าค่าบริการเคลือบสีรถยนต์นั้นค่อนข้างแพงพอดู สิ่งที่พอทำได้ ในราคาประหยัดก็คือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรถยนต์อย่าง น้ำยาเคลือบสีรถ เพราะเป็นสิ่งที่หาซื้อได้ง่ายผ่านทางร้านขาย ห้างสรรพสินค้า รวมถึงช่องทางออนไลน์ ที่สำคัญคือ น้ำยาเคลือบสีรถยนต์ ราคาถูก สุด ๆ มีเงินแค่หลักร้อย ก็ซื้อได้แล้ว เพื่อให้ทุกท่านเห็นภาพกันมากขึ้น เราจะพาไปดูประโยชน์ของการใช้น้ำยาเคลือบสีรถว่ามีอะไรบ้าง

ประโยชน์น้ำยาเคลือบสีรถยนต์
1.ป้องกันรอยขีดข่วนรถยนต์
เมื่อเราใช้งานรถยนต์ไปสักพัก แน่นอนเลยว่าจะมีรอยขีดข่วนต่าง ๆ ตามมา ซึ่งบางทีเจ้าของรถยนต์อย่างเรา ๆ ก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ารอยพวกนี้นั้นมาจากไหนกันแน่ การใช้น้ำยาเคลือบสีรถ หรือ Wax เคลือบสีรถ จะช่วยป้องกันรอยขีดข่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้เป็นอย่างดี
2.ป้องกันคราบน้ำเกาะ
หลังจากที่ใช้น้ำยาเคลือบสีรถ ก็จะสังเกตได้เลยในทันทีว่าคราบน้ำนั้นจะไม่เกาะฝังตัวบนผิวสี แต่จะมีลักษณะเหมือนน้ำที่กลิ้งอยู่บนใบบัว ช่วยแก้ปัญหาเวลาที่ต้องตากรถตากฝนได้
3.ป้องกันรังสี UV
ก็อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่าแดดเมืองไทยแรงเบอร์ไหน หากจำเป็นต้องจอดรถตากแดด แล้วถ้าไม่ได้เคลือบสีรถยนต์ ก็จะส่งผลทำให้ผิวสีรถยนต์นั้นซีดได้ง่าย เพราะแดดเลียสี ทำให้รถเก่ากว่าเวลาอันควร
4.ป้องกันคราบฝุ่น สิ่งสกปรก
น้ำยาเคลือบสีรถ ช่วยป้องการคราบฝุ่น รวมถึงสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่จะมาจับตัวกันเป็นคราบฝังแน่น เพราะถ้าคราบเหล่านี้ฝังแน่นเมื่อไหร่ แน่นอนเลยว่าเวลาที่เช็ดทำความสะอาดจะยุ่งยาก แถมยังทำลายเนื้อสีรถยนต์ด้วย

น้ำยาเคลือบสีรถหมดอายุ ดูยังไง
บางคนซื้อน้ำยาเคลือบสีรถเพื่อใช้แค่ครั้งเดียว แต่ด้วยปริมาณความจุของน้ำยาเคลือบสีรถบางยี่ห้อมีค่อนข้างเยอะ ทำให้ใช้ไม่หมดตั้งแต่ครั้งแรก เจ้าของรถยนต์บางคนก็ปล่อยเอาไว้นานจนลืม มารู้ตัวอีกทีก็ตอนจะใช้งาน
จริง ๆ แล้ว น้ำยาเคลือบสีรถ นั้นมีวันหมดอายุด้วย หากนำมาใช้หลังจากที่หมดอายุ ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานนั้นลดลง เคลือบสีรถได้อย่างไม่เต็มที่ สำหรับวิธีสังเกตน้ำยาเคลือบสีรถว่าหมดอายุหรือยัง มีดังต่อไปนี้
1.แว็กซ์เคลือบสีรถที่เป็นแบบขี้ผึ้ง ที่มีสารสกัดธรรมชาติจาก Canuba Wax ถ้าเป็นแว็กซ์แบบปกติ ก็จะมีเนื้อเป็นแบบขี้ผึ้ง แต่ถ้าหมดอายุการใช้งานเมื่อไหร่ ก็จะมีลักษณะเป็นแว็กซ์แบบเหลวใสๆ ไปเลย
2.น้ำยาเคลือบสีรถที่หมดอายุ จะมีกลิ่นที่ฉุน รุนแรงขึ้น และมีกลิ่นเหม็นมากขึ้นกว่าเดิม
3.หากนำน้ำยาเคลือบสีรถที่หมดอายุมาเคลือบสีรถยนต์ ก็จะสังเกตเห็นได้ชัดเลยว่ารถยนต์จะไม่มีความเงางาม แถมยังไม่ยึดเกาะกับผิวสีรถ
4.เนื้อสีของแว็กซ์เคลือบสีรถ หรือน้ำยาเคลือบสีรถยนต์จะมีความแตกต่างจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด เช่น บางยี่ห้อตัวน้ำยาจะเข้มขึ้น บางยี่ห้อตัวน้ำยาก็จะใสขึ้น
5.หมั่นสังเกตวันหมดอายุของ น้ำยาเคลือบสีรถ บางยี่ห้อจะมีฉลากระบุวันที่เอาไว้ข้างขวด
ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.9autocare.com/car-coating/